Mô hình trồng rau thủy canh đoạt giải nhất

21/09/2013 17:27 (GMT + 7)

TTO - Sáng 21-9, lễ trao giải cuộc thi Thiết kế mô hình sản phẩm tái chế diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM với giải nhất trị giá 15 triệu đồng thuộc về Đỗ Ngọc Thanh Mai và Ngô Thị Tú Trinh của trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

Thanh Mai và Tú Trinh (sinh viên khoa công nghệ sinh học) đoạt giải với sản phẩm “Mô hình trồng rau thủy canh hoàn lưu sử dụng sản phẩm tái chế”.
Lấy ý tưởng từ một chuyến đi khảo sát thực tế tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM, hai sinh viên này đã thiết kế mô hình trồng rau thủy canh cho người dân Thạnh An.
Mô hình có 5 tầng, 3 tầng là rau ăn lá, còn 2 tầng là rau ăn trái. Hệ thống này hoạt động theo cơ chế hoàn lưu. Mỗi mô hình sẽ được lắp đặt một bình nước dinh dưỡng lớn, có lắp đặt môtơ. Sau khi khởi động môtơ, nước sẽ tự động chạy lên tầng trên cùng, khi nước chạy đến 2/3 ống nhựa, hệ thống nước qua ống dẫn chạy xuống tầng kế tiếp. Khi nước chạy hết 5 tầng thì sẽ có ống dẫn nước chạy về bình dinh dưỡng ban đầu.
Mô hình rau thủy canh được hai sinh viên làm trong một tuần, với nguyên liệu hoàn toàn tái chế. Khi trồng rau ở mô hình thủy canh sẽ sử dụng thêm các nguyên liệu như vỏ trấu, xơ cây dừa, bột gỗ …
Mô hình thiết kế lúc đầu được thiết kế bằng kim loại, nhưng khi lắp đặt tại Thạnh An thì bị rỉ sét do hơi nước bị nhiễm mặn. Hai sinh viên lại nghiên cứu và thiết kế bằng các ống nhựa. “Mô hình bằng ống nhựa sẽ sử dụng được 4-5 năm, dễ vận chuyển và chi phí cũng rẻ. Nó phù hợp với điều kiện khí hậu ở đây, chịu đựng được hơi muối, và rau cũng tốt hơn” - Tú Trinh chia sẻ.
Giải nhì (trị giá 10 triệu đồng) thuộc về Hồ Hoàng Thông, sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật và công nghệ TP.HCM, với “Mô hình mô phỏng các thiết bị và công trình bằng thép làm bằng vỏ lon tái chế phục vụ công tác giảng dạy”. Giải ba (trị giá 7 triệu đồng) được trao cho Ngô Văn Thành, Sở Giao thông vận tải TP.HCM với sản phẩm “Kệ treo tường xanh”.
Tại buổi lễ, chương trình tái chế cùng Interfood sau ba tháng phát động và triển khai đã trao tặng hai công trình nước sạch cho trẻ em huyện Cần Giờ và huyện Bình Chánh.
Chương trình do Thành đoàn TP.HCM và Công ty cổ phần sản phẩm quốc tế Interfood tổ chức.

HOÀNG MAI

Hội nghị khoa học thường niên của Đại học Rangsit Thái Lan (04-11-2021)

Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường – trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh và Khoa Khoa học – trường Đại học Kasetsart Thái Lan ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (04-11-2021)

Top 50 cơ sở giáo dục ĐH có công bố quốc tế tốt nhất Việt Nam 2019 (06-05-2020)