Vien Nghien Cuu Cong Nghe Sinh hoc va Moi Truong - DH Nong Lam TP.HCM

 (Dân trí) - Ý nghĩa cuộc sống chính là mục tiêu phấn đấu, là điểm tựa tinh thần, là động lực cho mọi sự nỗ lực, cố gắng của con người. Một cuộc sống không xác định được mục tiêu, loay hoay tìm ý nghĩa sẽ là một cuộc sống vô vị. Đó là mầm mống của sự mệt mỏi, chán chường, khủng hoảng, bế tắc ở những bạn trẻ đang khoác áo sinh viên trên giảng đường.

 >>   Bế tắc ở giảng đường: Tại sao?

Rời mái trường trung học phổ thông đồng nghĩa với ta đã bước qua một cánh cửa lớn của sự trưởng thành ở mức độ nhất định, đủ năng lực nhận thức để chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi của mình. Lúc này cũng là thời điểm rất nhiều bạn trẻ rời xa vòng tay ôm ấp lâu nay của bố mẹ để bắt đầu một cuộc sống tự lập. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng cho một một cuộc sống mới.

Học tập là nhiệm vụ hàng đầu của mỗi sinh viên. Khi bạn xác định rõ mục tiêu cuộc đời mình “Học để làm gì?”, bạn sẽ tìm ra ý nghĩa cuộc sống và phấn đấu hết mình. Một tấm bằng kha khá, một công việc ổn định, một tương lai vững chắc, đó là những viễn cảnh tươi đẹp là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực của bản thân.

Nhưng một thực tế đáng buồn hiện nay chính là một thái độ học tập chán chường, một tư thế học tập uể oải. Sách vở, kiến thức, điểm số, bằng cấp… bỗng biến thành một gánh nặng vô hình. Điều này có thể lí giải bằng nhiều nguyên nhân.

Vào đại học nhưng không xác định được ngành nghề yêu thích và phù hợp với bản thân là tình cảnh mà nhiều bạn trẻ bây giờ gặp phải. Học và loay hoay nghĩ mình sẽ làm ngành nghề gì khi ra trường bởi thiếu sự định hướng cần thiết. Tình trạng cử nhân thất nghiệp đầy rẫy và những con số đáng báo động kéo chùng xuống mọi ý chí nỗ lực. Môi trường mới với nhiều cám dỗ, rủ rê dễ khiến người ta sa đà vào các trò chơi, tụ tập thâu đêm suốt sáng rồi tự bao biện cho sự thất bại của mình - “Không thi lại không phải sinh viên!”. Đó là còn chưa kể đến sự choáng ngợp trước cảnh phồn hoa đô hội của thành phố, của những chốn ăn chơi xa hoa, không làm chủ được mình, không tiết chế được lòng tham của mình dẫn đến những tệ nạn đáng tiếc. Việc sinh viên vi phạm pháp luật không còn là điều đáng ngạc nhiên ở nước ta.

Song hành với việc học là sự trải nghiệm cuộc sống cần có ở mỗi người. Trải nghiệm theo đúng nghĩa tích cực của nó. Không phải bản thân tôi đang cổ vũ cho cuộc sống khó khăn, cho sự đói nghèo, nhưng quả thật trong khó khăn, dường như ý chí, nghị lực của ta được tôi luyện vững vàng hơn rất nhiều. Xuất thân từ một gia đình bình thường, bạn buộc phải mưu sinh với cuộc sống để giảm bớt gánh nặng cho người thân. Sinh viên làm thêm đủ mọi nghề từ gia sư, chạy bàn, rải tờ rơi, tiếp thị… là những hình ảnh đẹp về con người biết vươn lên, biết quí trọng sức lao động và biết giá trị của cuộc sống mình đang có. Và tôi đã từng gặp, trân quí những bạn trẻ lao mình vào công việc dù gia đình thừa sức bao bọc, chu toàn cuộc sống thời sinh viên.

Tình nguyện cũng là một sự trải nghiệm thú vị mà ta có thể tham gia để hòa nhập với cuộc sống đầy màu sắc xung quanh. Rất nhiều hoạt động tình nguyện phù hợp với sinh viên và đem lai hiệu ứng tích cực cho cuộc sống này. Tham gia giúp đỡ người vô gia cư, trẻ mồ côi, tình nguyện viên cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật lớn của tỉnh nhà hay chiến dịch làm sạch rác ở bờ biển đều rất ý nghĩa.

Thay vì suốt ngày ăn rồi ngủ, lướt mạng, tụ tập bên bàn nhậu hay chiếu bài… hãy sống hết mình cho những hoạt động ý nghĩa, thiết thực hơn vẫn đang diễn ra xung quanh bạn.

Ngọc Hùng

Số lần xem trang : :810
Nhập ngày : 29-05-2016
Điều chỉnh lần cuối :29-05-2016

Đọc báo

Kết quả tuyển thẳng ĐH Bách khoa, Quốc tế, Kinh tế - luật, Nông lâm(22-03-2018)

Khoa học về vi sinh vật đang định nghĩa lại triết học: Con người là gì?(12-03-2018)

Trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2017(07-03-2018)

Phôi thai loài lai người - lợn được tạo thành công(21-02-2018)

Mỹ loại thành công đột biến gene gây bệnh suy tim ở phôi thai(21-02-2018)

Mỹ tạo thành công phôi thai loài lai cừu - người (21-02-2018)

Các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu tiên nhân bản thành công khỉ(26-01-2018)

Chàng giảng viên dành tuổi thanh xuân để học cách chung sống với mọi người(28-11-2017)

Trở thành sinh viên là lúc lựa chọn, tự quyết(06-09-2017)

Giúp nông dân làm nông nghiệp kỹ thuật cao (09-08-2017)

Hơn 70.000 chết vì ung thư mỗi năm – hòa bình rồi mà ngỡ như chiến tranh(31-05-2017)

Vườn cà chua, dâu công nghệ cao trĩu quả ở Đà Lạt (30-03-2017)

ĐH là nơi đào tạo sinh viên khởi nghiệp(09-01-2017)

100 tỉ đồng chờ dự án của các bạn trẻ(05-01-2017)

Nguyễn Hà Đông - người sáng lập trò chơi nổi tiếng Flappy Bird (04-01-2017)

Đào tạo và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của các trường cao đẳng, đại học(04-01-2017)

TP.HCM bắt đầu tuyển hồ sơ hỗ trợ khởi nghiệp (29-12-2016)

Vườn rau sạch tiền tỉ của anh thợ cơ khí (26-12-2016)

Cam kết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng bất cứ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đều được hỗ trợ là một chủ trương đúng.

​Không khí ô nhiễm có thể gây biến đổi ADN ở trẻ sơ sinh(12-12-2016)

Trang liên kết

Toà nhà Viện CNSH & MT

Chứng chỉ công nhận ISO/IEC 17025:2005 của Trung tâm Công nghệ và Quản lý Môi trường và Tài nguyên

Chứng chỉ công nhận ISO/IEC 17025:2005 của Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường

Con dấu ISO/IEC 17025:2005

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : sáu năm bảy chín không

Xem trả lời của bạn !